Mesh Repeater và Roaming và sự khác biệt cần phải biết

Mesh

Mesh là khái niệm liên quan đến kết nối uplink giữa các AP. Như vầy, một thiết bị mạng, trừ thiết bị đầu cuối ra, thì đều có uplink và downlink.

Link xem full video

Internet kết nối tới router, router kết nối với switch và switch sẽ kết nối đến các thiết bị như PC camera ap … Trong đó, PC camera laptop không kết nối với bất cứ thiết bị nào khác, nó là tận cùng của sơ đồ rồi. nên người ta gọi nó là thiết bị đầu cuối. Thì trừ các thiết bị này ra, các thiết bị còn lại, các bạn sẽ thấy chúng đều có 1 uplink và 1 downlink. Với router uplink là Internet, downlink là switch. Với switch, uplink là router, downlink là pc là camera là AP. Còn AP, downlink là sóng Wi-Fi để các thiết bị như điện thoại laptop kết nối vào, còn uplink là kết nối dây về switch.

Mesh Repeater và Roaming và sự khác biệt
Mesh Repeater và Roaming và sự khác biệt

Mesh là để chỉ cái uplink này. Thay vì uplink bằng kết nối dây về switch, thì với mesh, uplink của AP sẽ là sóng Wi-Fi về một AP khác. Người dùng kết nối vào AP2, thì dữ liệu sẽ đẩy về AP2, theo sóng Wi-Fi về AP1 rồi theo uplink dây lên switch rồi ra ngoài.

Mesh Repeater và Roaming và sự khác biệt
Mesh Repeater và Roaming và sự khác biệt

Và nếu trong hệ thống có nhiều Access Point, thì một AP có thể có nhiều uplink với 2 3 AP lân cận. Và cứ thế, các bạn nhìn hình ở đây có giống một cái lưới không. Mesh là lưới đó.

Mesh Repeater và Roaming và sự khác biệt
Mesh Repeater và Roaming và sự khác biệt

Repeater

Repeater nó là thiết bị, nó sẽ thu sóng của AP và phát lại.  Kiểu như khuếch đại tín hiệu ấy. Nó không làm gì cả, chỉ đơn giản là thu và phát lại tín hiệu thôi.

Mọi người hay lầm lẫn giữa Access Point dùng mesh và repeater, vì nhìn sơ đồ 2 cái giống nhau. Thì mình phân biệt như vầy. Một access point phải làm rất nhiều việc, ngoài phát sóng ra, nó còn phải quản lý cả client, quản lý quá trình kết nối của người dùng, phát các gói tin beacon, proble, … xác thực người dùng, mã hóa…. Ví dụ khi kết nối vào Wi-Fi, bạn phải nhập mật khẩu. Nếu bạn kết nối vào AP2, thì AP2 sẽ là thiết bị kiểm tra xem mật khẩu của bạn chính xác hay không. Còn nếu bạn dùng repeater, thì AP1 sẽ là thiết bị kiểm tra mật khẩu của bạn. Đó là một trong số rất nhiều công việc là AP phải làm. Tóm lại, tuy nhìn sơ đồ giống nhau, nhưng nếu bạn dùng 2 AP kết nối mesh, bạn có 2 access point. Nếu bạn dùng AP và repeater, bạn chỉ có 1 AP với vùng phủ sóng rộng hơn thôi.

Mesh Repeater và Roaming và sự khác biệt

Roaming

Roaming là khái niệm chuyển vùng. Bạn di chuyển từ vùng phủ sóng của AP1 qua vùng phủ sóng của AP2, thiết bị của bạn tự động kết nối lại với AP2 đồng thời session của bạn vẫn được giữ, cuộc gọi voice ip không bị rớt, ván game đang chơi không bị kick, cuộc họp trực tuyến vẫn bình thường. Thì đó là roaming.

Mesh Repeater và Roaming và sự khác biệt

Tổng kết

Mesh là để chỉ kết nối uplink của AP. Repeater là một loại thiết bị. Roaming là hành động chuyển vùng. Hi vọng các bạn đã có cái nhìn rõ hơn về ba khái niệm này.

Bonus: Thuật ngữ mesh trong mạng máy tính

Nó sinh ra từ loại sơ đồ kết nối giữa các thiết bị, có dây lẫn không dây. Nếu một thiết bị có nhiều kết nối với nhiều kết nối với các thiết bị khác, thì người ta gọi là mesh. Kết nối có thể là kết nối vật lý hoặc là kết nối logic. Ví dụ các bạn học CCNP có thể nghe về iBGP cần full mesh. Còn với Wi-Fi, các bạn có thể thấy, một AP có thể có nhiều uplink về các AP lân cận, như vậy nó là mesh.

Mesh Repeater và Roaming và sự khác biệt

Tác giả Kai Nguyễn

Nguyễn Phú Thịnh (Kai Nguyen) hiện đang là Giám đốc kỹ thuật của Ruijie Networks Việt Nam, và cũng đang giảng dạy tại trung tâm VNPRO, với các chuyên đề Wireless, Security, Routing & Switching.

Ruijie Networks là một trong những hãng sản xuất thiết bị mạng cấp doanh nghiệp hàng đầu thế giới. Hiện Ruijie Networks có 6 trung tâm R&D tại Trung Quốc, đã có mặt trên 50 quốc gia và có hơn 250,000 đối tác, trong đó có các thị trường cao cấp như Mỹ, Nhật, Nga. Theo Gartner Magic Quadrant (quý 3-2019), Ruijie đã trở thành nhà cung cấp thứ 5 toàn cầu, trong Phân khúc thị trường WLAN và Switch cấp doanh nghiệp (10 / 25Gbps). Trong báo cáo MQ, Gartner cũng nhận xét sức mạnh của Ruijie về việc cung cấp dịch vụ Ruijie Cloud trong các doanh nghiệp nhỏ: “Giải pháp Wi-Fi Cloud miễn phí không cần license, không giới hạn số lượng thiết bị, và hỗ trợ quản lý cả switch và routers/gateways.” Tại Trung Quốc, theo IDC quý 3-2019, Ruijie hiện là nhà cung cấp số 1 trong thị trường WiFi 6 (chiếm tới 40,66% thị phần), và đứng thứ 3 cho thị trường switch doanh nghiệp.