Nội dung

Chống Loop trong mạng LAN với STP và RSTP

Loop trong mạng LAN xảy ra khi các switch được kết nối vòng tròn với nhau, dẫn đến hiện tượng bão broadcast và có thể treo toàn bộ hệ thống mạng.

Các giải pháp chuẩn mực

Để chống loop, có 3 giao thức (đều là chuẩn quốc tế) :

– STP

– RSTP

– MST

Khuyến cáo – Sử dụng RSTP để có thời gian hội tụ nhanh – Cấu hình Core switch làm Root Switch – Cấu hình portfast và BPDU Guard trên port access

Xem video

Tác giả Kai Nguyễn

Thông tin tác giả và Ruijie Networks

Nguyễn Phú Thịnh (Kai Nguyen) hiện đang là Giám đốc kỹ thuật của Ruijie Networks Việt Nam, và cũng đang giảng dạy tại trung tâm VNPRO, với các chuyên đề Wireless, Security, Routing & Switching.

Ruijie Networks là một trong những hãng sản xuất thiết bị mạng cấp doanh nghiệp hàng đầu thế giới. Hiện Ruijie Networks có 6 trung tâm R&D tại Trung Quốc, đã có mặt trên 50 quốc gia và có hơn 250,000 đối tác, trong đó có các thị trường cao cấp như Mỹ, Nhật, Nga. Theo Gartner Magic Quadrant (quý 3-2019), Ruijie đã trở thành nhà cung cấp thứ 5 toàn cầu, trong Phân khúc thị trường WLAN và Switch cấp doanh nghiệp (10 / 25Gbps). Trong báo cáo MQ, Gartner cũng nhận xét sức mạnh của Ruijie về việc cung cấp dịch vụ Ruijie Cloud trong các doanh nghiệp nhỏ: “Giải pháp Wi-Fi Cloud miễn phí không cần license, không giới hạn số lượng thiết bị, và hỗ trợ quản lý cả switch và routers/gateways.” Tại Trung Quốc, theo IDC quý 3-2019, Ruijie hiện là nhà cung cấp số 1 trong thị trường WiFi 6 (chiếm tới 40,66% thị phần), và đứng thứ 3 cho thị trường switch doanh nghiệp.

Bạn muốn trao đổi sâu hơn về Networks?

Hãy tham gia vào Cộng đồng công nghệ