Nội dung

10 mẹo để thiết kế Wi-Fi tốt hơn – Phần 3

Mẹo #6 : Luôn luôn kiểm tra

Luôn luôn luôn luôn kiểm tra lại cái mà mình đã làm. Dù bạn có là người triển khai hay không. Bạn cũng nên xem lại kết quả. Bạn có thể trực tiếp kiểm tra bằng nhiều cách mình liệt kê ở đây. Bạn cũng có thể xin report từ team triển khai, để tham khảo.

10 mẹo để thiết kế Wi-Fi tốt hơn - Phần 3

Router on a stick để kiểm tra vùng phủ sóng thực tế.

Xem video

Active site survey cho biết trải nghiệm wifi thực tế ở đó là gì. Và khi làm active site survey, cố gắng làm những hành động tương tự như một người dùng wifi sẽ làm. Ví dụ, khi test wifi công cộng, bạn không thể ngồi xe máy, vừa chạy 40km/h vừa test roaming. Xong bạn kết luận là Wi-Fi roaming không được. Không đúng. Vì người dùng bình thường không làm vậy. Chả ai vừa chạy 40km/h vừa dùng wifi cả. Tốt nhất, bạn nên đi bộ, vừa đi bộ vừa test.

Các kết quả này cực kỳ có ích. Nếu kết quả không tốt, yên tâm, bạn sẽ không yên đâu. Trong trường hợp này, cần tỉnh táo, không tiêu cực. Tìm cách giải quyết và suy nghĩ thật kỹ về những sai lầm để rút kinh nghiệm cho lần sau (tất nhiên là nếu bạn còn được làm việc)

Nếu kết quả tốt, chúc mừng. Bạn có thêm tự tin, bạn có best practice của mình để áp dụng cho các dự án tương tự.

Mẹo #7 : Chọn AP trước khi thiết kế

Mỗi AP đều khác nhau, tốc độ, công suất phát, vùng phủ ….

10 mẹo để thiết kế Wi-Fi tốt hơn - Phần 3

Ở đây mình có vài ví dụ, mình xin che tên hãng nhé. Bạn nhìn AP ở góc trên bên trái, một loại AP rẻ tiền. công suất phát là 10dBm, nhưng ra khỏi anten chỉ còn 9.67. Tức là tín hiệu bị suy hao, và anten gần như không khuếch đại. Nếu dùng, bạn có thể sẽ phải mua nhiều AP hơn để phủ sóng hết khu vực.

Còn ở góc dưới bên phải, công suất phát 10 dbM, ra khỏi anten là 18, gần 19 dBm. Anten khuếch đại 9 dbi. Nếu dùng loại này, bạn sẽ cần ít AP hơn để phủ sóng cho khu vực có cùng diện tích.

Mẹo #8 : Đáp ứng tất cả YÊU CẦU

Phần trước, mình liệt kê các yêu cầu, bây giờ là phải đáp ứng chúng. Không đơn thuần là wifi 5 vạch, heatmap xanh hết là được. Tốc độ phải nhanh, roaming phải mượt.

Vấn đề số 1 của wifi, nguyên nhân hàng đầu khiến khách hàng cứ mãi than phiền với bạn. Đó là Nhiễu chồng kênh. Nhiễu chồng kênh làm gảim capacity. Bạn thêm AP, nhưng thêm không đúng cách, bạn sẽ làm giảm capacity.

Mẹo #9 : Hiểu về “Tải”

Khi bạn dùng phần mềm giả lập, phần mềm tính capacity, bạn theo thông số của hãng. Tất cả đều là giả định. Giả định này dẫn đến giả định khác. Cuối cùng, chúng ta có một ‘tải’ giả định. Không ai biết con số đó như thế nào

AP XYZ chịu tải được 100 người dùng đồng thời.

Đó là một giả định. AP không có capacity. Sóng điện từ mới có capacity.

Bạn vẫn có thể tham khảo các con số của hãng, tham khảo các tool, các phần mềm giả lập. Nhưng. Nó là giả định. Capacity không đơn thuần chỉ là một phép tính. 30 người kết nối vào AP và xem livestream, khác hoàn toàn 30 người kết nối vào AP để lướt facebook. 30 người kết nối vào 1 AP lại khác với 60 người kết nối vào 2 AP.

Key word : AIR-TIME

Mẹo #10 : Ghi lại mọi thứ

Ghi lại tất cả để sau này khách hàng có thay đổi, họ sẽ gọi bạn : wifi không chạy được tính năng này. Nếu trước đây bạn có ghi lại yêu cầu. Bạn sẽ thấy vấn đề là do khách hàng có sự thay đổi, không phải lỗi do thiết kế ban đầu. Và bạn sẽ có cách làm việc đúng đắn hơn với khách hàng.

Ví dụ khác, khách hàng có rất là nhiều cái “muốn”. “Tôi muốn đặt AP ở đây, tôi muốn đặt AP ở kia, tôi muốn tôi muốn tôi muốn…. Và nếu bạn biết rằng những cái muốn đó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng Wi-Fi. Thì chẳng khác nào khách hàng đang yêu cầu bạn thiết kế một mạng Wi-Fi tệ cho họ.

Tác giả Kai Nguyễn

Nguyễn Phú Thịnh (Kai Nguyen) hiện đang là Giám đốc kỹ thuật của Ruijie Networks Việt Nam, và cũng đang giảng dạy tại trung tâm VNPRO, với các chuyên đề Wireless, Security, Routing & Switching.

Ruijie Networks là một trong những hãng sản xuất thiết bị mạng cấp doanh nghiệp hàng đầu thế giới. Hiện Ruijie Networks có 6 trung tâm R&D tại Trung Quốc, đã có mặt trên 50 quốc gia và có hơn 250,000 đối tác, trong đó có các thị trường cao cấp như Mỹ, Nhật, Nga. Theo Gartner Magic Quadrant (quý 3-2019), Ruijie đã trở thành nhà cung cấp thứ 5 toàn cầu, trong Phân khúc thị trường WLAN và Switch cấp doanh nghiệp (10 / 25Gbps). Trong báo cáo MQ, Gartner cũng nhận xét sức mạnh của Ruijie về việc cung cấp dịch vụ Ruijie Cloud trong các doanh nghiệp nhỏ: “Giải pháp Wi-Fi Cloud miễn phí không cần license, không giới hạn số lượng thiết bị, và hỗ trợ quản lý cả switch và routers/gateways.” Tại Trung Quốc, theo IDC quý 3-2019, Ruijie hiện là nhà cung cấp số 1 trong thị trường WiFi 6 (chiếm tới 40,66% thị phần), và đứng thứ 3 cho thị trường switch doanh nghiệp.

Bạn muốn trao đổi sâu hơn về Networks?

Hãy tham gia vào Cộng đồng công nghệ